October 27, 2017

Airbnb เปลี่ยนอะไรในอุตสาหกรรมโรงแรมบ้าง

ใครจะไปคิดว่า เราจะกล้าให้คนแปลกหน้าเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านของเราได้ แต่พอมายุคสมัยดิสรับชันที่เปลี่ยนไป Airbnb เป็นเครื่องการันตีได้เลยว่า เราสามารถนำทรัพย์สินที่เราไม่ได้ใช้งานมาแบ่งปันให้ผู้อื่นใช้จนเกิดเป็นธุรกิจ (Sharing Economy) ได้เป็นอย่างดี

แม้ว่าความยุ่งยากในการจองที่พักอาจจะยากสำหรับมือใหม่อย่างเราๆ ซักหน่อย แต่เหตุผลในเรื่องของ “Local Experience” กลายเป็นเหตุผลหลักๆ ที่มีน้ำหนักมากกว่าและทำให้นักท่องเที่ยวในยุคดิสรับชันหันมาใช้บริการ Airbnb มากกว่าที่จะเลือกใช้บริการของโรงแรม

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มรสกับการใช้ชีวิตแบบ Local มากกว่าแล้ว หลายคนยังพบว่า พวกเขาก็ไม่ได้มีประสบการณ์ที่ดีสำหรับการใช้บริการโรงแรมซักเท่าไหร่นัก เช่น ขนมขบเคี้ยวและน้ำดื่มในห้องที่ราคาแพงกว่าร้านสะดวกซื้อทั่วไปอย่างมาก ในขณะที่ราคาของห้องพักโรงแรมเมื่อคิดออกมาเป็นราคาต่อหัวก็ดูจะสูงลิบมาก เป็นต้น

เมื่อ Airbnb เข้ามา ประกอบกับทำความเข้าใจลูกค้ามากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า หลายโรงแรมเริ่มหันมาลงทุน Low Cost Hotels มากขึ้น นำสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่จำเป็นออกไปจากห้องพัก เช่น โต้ะทำงาน อ่างอาบน้ำ เป็นต้น ในขณะเดียวกันก็ทำการปรับขนาดห้องให้เล็กลง ลดขนาดตู้เสื้อผ้า ตู้เย็น เป็นต้น  เช่นเดียวกันกับพยายามหาช่องทางอื่นๆ มามัดใจนักท่องเที่ยวเช่นกัน

นอกจาก Airbnb ทำให้วงการอุตสาหกรรมโรงแรมสั่นสะเทือนแล้ว Airbnb ยังคงก่อให้เกิดอาชีพบริการใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น บริการรับฝากกุญแจ หรือจะเป็นบริการ Reception ของร้านกาแฟบริเวณใกล้บ้านพักเพื่อต้อนรับผู้เข้าพัก

หากใครเคยใช้บริการ Airbnb จะพบว่า เราอาจจะต้องไปค้นหากุญแจราวกับการถอดรหัสดาวินชีโค้ดจากผู้ใช้เช่า ซึ่งหลายคนมองเห็นปัญหาในจุดนี้ ก็เลยรับบริการฝากกุญแจเสียเลย หรือ บริการทำความสะอาดบ้านพัก เช่นเดียวกับ ร้านกาแฟที่อยู่ใกล้กับบ้านพักก็สามารถอาสาเป็น Reception ได้อีกด้วย

ตัวอย่างกรณี Airbnb เห็นได้ชัดเลยว่า การเข้ามาของโลกดิสรับชันทำให้องค์กรต้องปรับตัวและหยุดนิ่งไม่ได้ เช่นเดียวกันกับคนนอกอุตสาหกรรมที่ยังสามารถกอบโกยโอกาสในการสรรหาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้อีกด้วย