September 27, 2017

สร้างธุรกิจ คิดดิสรับชัน กับ Google

“Anyone with a laptop can create a new business model and leverage networks and platforms to access a global market with almost zero investment or overheads.”

 

ประโยคธรรมดาๆ ที่ไม่ธรรมดาของคุณอริญญา เถลิงศรี (กรรมการผู้จัดการใหญ่ SEAC) ที่แอบซ่อนความหมายของการทำลายล้างหรือดิสรับชันไว้อยู่

 

ปัจจุบันเชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่พยายามจะหาโอกาสที่จะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยอุปกรณ์ที่มีติดตัวกันทุกคน นั่นก็คือ คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ้ก พร้อมด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพียงอุปกรณ์ไม่กี่สิ่งเหล่านี้ ก็สามารถทำให้คุณค้นหาดิสรับชันเจอ ทำให้คุณได้คิดนอกกรอบ ออกไปหาไอเดียใหม่ๆ และไม่ว่าคุณจะอยู่พื้นที่ใดของโลก ขอเพียงคุณมีอุปกรณ์ไม่กี่สิ่งเหล่านี้ คุณก็สามารถสร้างธุรกิจขึ้นมาได้

วันนี้ (27 กันยายน 2017) เป็นวันครบรอบ 19 ปี ของการก่อตั้งบริษัทเสิร์ชเอ็นจินชื่อดังระดับโลกอย่าง Google (อันที่จริงแล้ว Google จัดงานฉลองวันเกิดในแต่ละปีไม่ตรงกัน) ซึ่งทำให้คิดไปถึงประโยคของคุณอริญญาที่กล่าวไปตอนต้นที่ว่า “ใครๆ ก็สร้างธุรกิจได้ด้วยคอมพิวเตอร์”

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1995 หรือ 22 ปีที่แล้ว (ก่อนหน้าที่ Google จะก่อตั้ง 2 ปี) เป็นช่วงเวลาที่สองผู้ก่อตั้ง Larry Page และ Sergey Brin ร่วมกันทำโครงงานวิจัย BackRub ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก่อนที่จะเห็นโอกาสของการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่และใช้เงินลงทุนจำนวน 100,000 ดอลลาร์จาก Andy Bechtolsheim จัดการเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงานจากหอพักเล็กๆ เป็นออฟฟิศขนาดย่อมๆ ที่เป็นโรงจอดรถของซูซาน โวจ์ซิกกี้ (พนักงานหมายเลข 16 และประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันของ YouTube)

 

ต้องยอมรับในความสามารถและการมองเห็นโอกาสของ Larry Page, Sergey Brin และ Andy Bechtolsheim ที่สามารถทำให้ธุรกิจการค้นหาข้อมูลเกิดขึ้นได้ด้วยเพียงโต้ะคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเก่าๆ และโต้ะปิงปองไว้สำหรับวางของเล็กๆ

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันการดิสรับชันของ Google ได้เปลี่ยนแปลงโลกและพฤติกรรมของมนุษย์ไปมากขนาดไหน ทุกวันนี้เองคงไม่มีใครไม่ใช้หรือข้องเกี่ยวกับ Google เลย ไม่ว่าจะเป็นการเสิรช์คีย์เวิร์ด การเดินทาง การสื่อสาร เป็นต้น

 

ซึ่งบทความนี้เองก็กำลังจะเน้นย้ำในเรื่องของการสร้างธุรกิจสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยคอมพิวเตอร์เพียงตัวเดียว และบางครั้งธุรกิจที่เกิดขึ้นนั้นก็สามารถดิสรับโลกได้

 

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ คุณมีอาวุธ (คอมพิวเตอร์) ที่อยู่ตรงหน้าคุณแล้วหนิ คุณจะสามารถสร้างธุรกิจเพื่อดิสรับชันได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถและความพยายามของคุณแล้วล่ะ